Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống
Nghiên cứu đã xây dựng mô hình đánh giá các yếu tố tác động đến nguy cơ phá sản của 30 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm - đồ uống giai đoạn 2016 - 2022. Tác giả sử dụng mô hình chỉ số Zscore của Edward I.Altman để đo lường nguy cơ phá sản của doanh...
Saved in:
Main Author: | |
---|---|
Format: | Bài trích |
Language: | Vietnamese |
Published: |
2024
|
Subjects: | |
Online Access: | http://thuvienso.quochoi.vn/handle/11742/91425 |
Tags: |
Add Tag
No Tags, Be the first to tag this record!
|
_version_ | 1820556279867768832 |
---|---|
author | Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Ngọc Cường |
author_facet | Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Ngọc Cường |
author_sort | Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Ngọc Cường |
collection | DSpaceTVQH |
description | Nghiên cứu đã xây dựng mô hình đánh giá các yếu tố tác động đến nguy cơ phá sản của 30 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm - đồ uống giai đoạn 2016 - 2022. Tác giả sử dụng mô hình chỉ số Zscore của Edward I.Altman để đo lường nguy cơ phá sản của doanh nghiệp. Nghiên cứu thực hiện ước lượng mô hình hồi quy theo theo ba phương pháp: Mô hình bình phương bé nhất Pools OLS; Mô hình tác động cố định FEM và mô hình tác động ngẫu nhiên REM, thực hiện kiểm định về việc lựa chọn mô hình phù hợp, kiểm định về hiện tượng phương sai không đồng nhất và thực hiện khắc phục điểm yếu của mô hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy quy mô doanh nghiệp, tỷ suất sinh lời của tài sản, tỷ suất thanh toán hiện hành, đòn bẩy tài chính, tuổi của doanh nghiệp có tác động đến chỉ số Zscore phản ánh nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm – đồ uống niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. |
format | Bài trích |
id | oai:http:--thuvienso.quochoi.vn:11742-91425 |
institution | Thư viện số |
language | Vietnamese |
publishDate | 2024 |
record_format | dspace |
spelling | oai:http:--thuvienso.quochoi.vn:11742-914252024-08-20T09:26:40Z Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Ngọc Cường Chỉ số Zscore Nguy cơ phá sản Yếu tố ảnh hưởng Nghiên cứu đã xây dựng mô hình đánh giá các yếu tố tác động đến nguy cơ phá sản của 30 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm - đồ uống giai đoạn 2016 - 2022. Tác giả sử dụng mô hình chỉ số Zscore của Edward I.Altman để đo lường nguy cơ phá sản của doanh nghiệp. Nghiên cứu thực hiện ước lượng mô hình hồi quy theo theo ba phương pháp: Mô hình bình phương bé nhất Pools OLS; Mô hình tác động cố định FEM và mô hình tác động ngẫu nhiên REM, thực hiện kiểm định về việc lựa chọn mô hình phù hợp, kiểm định về hiện tượng phương sai không đồng nhất và thực hiện khắc phục điểm yếu của mô hình. Kết quả nghiên cứu cho thấy quy mô doanh nghiệp, tỷ suất sinh lời của tài sản, tỷ suất thanh toán hiện hành, đòn bẩy tài chính, tuổi của doanh nghiệp có tác động đến chỉ số Zscore phản ánh nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp ngành sản xuất thực phẩm – đồ uống niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 2024-02 2024-08-15 Bài trích http://thuvienso.quochoi.vn/handle/11742/91425 vi Tạp chí Nghiên cứu tài chính kế toán 5 trang, PDF application/pdf Thư viện Quốc hội Tạp chí Nghiên cứu tài chính kế toán, tháng 2 năm 2024 |
spellingShingle | Chỉ số Zscore Nguy cơ phá sản Yếu tố ảnh hưởng Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Ngọc Cường Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống |
title | Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống |
title_full | Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống |
title_fullStr | Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống |
title_full_unstemmed | Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống |
title_short | Nhân tố tác động đến nguy cơ phá sản của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngành sản xuất thực phẩm đồ uống |
title_sort | nhan to tac dong den nguy co pha san cua cac doanh nghiep niem yet tren thi truong chung khoan viet nam nganh san xuat thuc pham do uong |
topic | Chỉ số Zscore Nguy cơ phá sản Yếu tố ảnh hưởng |
url | http://thuvienso.quochoi.vn/handle/11742/91425 |
work_keys_str_mv | AT nguyenthithuhanglengoccuong nhantotacđongđennguycophasancuacacdoanhnghiepniemyettrenthitruongchungkhoanvietnamnganhsanxuatthucphamđouong |